Giới thiệu về những toa rượu bổ có tiếng trong Đông y

Ngày: 27-10-2017

1. Toa rượu bổ Mao Trạch Đông

Mao Trạch Đông thường được gọi một cách tôn kính tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là Mao Chủ. Vào thời đỉnh cao của sự sùng bái cá nhân, ông được tôn là người có bốn cái “vĩ đại”: Người thầy vĩ đại, Lãnh tụ vĩ đại, Thống soái vĩ đại, Người cầm lái vĩ đại. Ông là Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1943 đến khi qua đời. Dưới sự lãnh đạo của ông, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giành thắng lợi trong cuộc nội chiến với Quốc Dân Đảng, lập nên nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949 và trở thành đảng cầm quyền ở Trung Quốc. Đây là toa rượu sâm bổ cực kỳ nổi tiếng tại Trung Quốc, được chủ tịch Mao thường xuyên dùng để duy trì sức khoẻ của mình cho đến khi ông qua đời ở tuổi 84.

Hình ảnh
Dược liệu rượu sâm bổ Mao Trạch Đông

Sha Shen – Nam sa sâm 15 gr
Shu Di – Thục địa 9 gr
Rou Gui – Cành quế 6 gr
Chen Pi – Trần bì 9 gr
Qiang Huo – Khương hoạt 6 gr
Gou Ji – Câu kỷ 9 gr
Fu Ling – Phục linh 6 gr
Fang Feng – Rễ phòng phong 6 gr
Suan Zao Ren – Toan táo nhân 15 gr
Yu Zhu – Ngọc trúc thơm 6 gr
Du Zhong – Đỗ trọng 9 gr
Mu Gua – Mộc qua 9 gr
Chuan Xiong – Xuyên khung 6 gr
Wei Ling Xiang – Uy linh tiên 6 gr
Da Zao – Đại táo 6 gr
Qian Huo – Khương hoạt 6 gr
Bai Shao – Bạch thược 9 gr
Gan Cao – Rễ cam thảo 9 gr
Qin jiao – Tần giao 6 gr
Da Hui – Sao hồi 9 gr
Niu xi – Ngưu tất 9 gr
Xu duan – Tục đoạn 6 gr
Đường 200 gr

Cách thực hiện (Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh)

2. Nhâm sâm tươi ngâm rượu

Nhân sâm từ lâu đã được dùng để chữa bệnh bất lực ở nam giới. Một số nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, nhân sâm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự cương dương và làm gia tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng nhân sâm cùng với thuốc theo toa.

Cách thực hiện (Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh)

 

3. Rượu sâm cau

Sâm cau được ưa chuộng từ hàng nghìn năm qua trên các vùng đồng bào dân tộc miền núi để trị các trường hợp vô sinh, khó thụ thai và để chống lại cái lạnh giá của núi rừng cũng như làm thuốc tăng lực cho người mệt mỏi. Người miền xuôi nên miền núi công tác được đồng bào dân tộc cho uống rượu Sâm cau đều đòi “về quê thăm vợ”. Vì thế, Sâm cau từ lâu đời đã được dân gian tương truyền là cây gây bệnh “nhớ vợ”.

Tại Việt Nam, đề tài “Nghiên cứu các saponin triterpenoid có hoạt tính sinh học của một số cây thuốc Việt Nam” của TS. Bùi Thị Minh Giang (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) khẳng định, cao cồn thân rễ Sâm cau hay Tiên mao có hoạt tính sinh dục nam mạnh nhất, cao hơn 1,5 lần các loài có tác dụng tương tự. Biểu hiện là cao Sâm cau làm tăng trọng lượng tinh hoàn 150,2% và tuyến tiền liệt 200%. Vì thế, Sâm cau có thể được sử dụng là “Viagra” tự nhiên tốt nhất cho nam giới.

Cách nhận diện cây sâm cau rừng

Xem thêm: Tác dụng của sâm cau