Tìm hiểu về cây xạ đen

Ngày: 18-11-2017

Cây xạ đen là gì

Cây xạ đen có danh pháp khoa học là Celastrus hindsu . Nhà khoa học  George Bentham miêu tả chính thức cây xạ đen lần đầu vào năm 1851. Ngoài ra cây xạ đen còn có tên gọi khác là bách giải, bạch vạn hoa, đồng triều, quả nâu, cây dây gối,….

Cây xạ đen thuộc loại cây dây leo thân gỗ, mọc thành búi, dễ trồng. Thân cây dạng dây dài 3-10m. Cành tròn, lúc non có màu xám nhạt, không có lông, sau chuyển sang màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Phiến lá hình bầu dục xoay ngược, thường có 7 cặp gân phụ, bìa có răng thấp, mặt lá không có lông, lá không rụng theo mùa, cuống lá dài 5 – 7mm. Chùm hoa ở ngọn hay ở nách lá, dài 5 – 10 cm. Cuống hoa 2 – 4mm. Hoa mẫu 5. Cánh hoa trắng, hoa cái có bầu 3 ô. Quả nang hình trứng, dài cỡ 1 cm, nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng. Ra hoa tháng 3 – 5; Ra quả tháng 8 – 12. Cây này được trồng nhiều, phổ biến tại vùng núi thuộc tỉnh Hòa Bình.

Dân gian đã biết đến cây xạ đen từ rất lâu để điều trị rất nhiều loại bênh như khi đau ốm, vàng da, u bướu, viêm nhiễm, cầm máu viết thương,…  Đã có nhiều bài thuốc cây xạ đen được truyền từ bao thế hệ đến nay, nổi tiếng nhất có lẽ là các bài thuốc của người dân xứ Mường, sử dụng từ rất lâu. Người dân nơi này rất yêu quý và gọi cây xạ đen là cây thuốc quý trong những cây thuốc của núi rừng.

Khoa học hiện đại cũng dần khẳng định vai trò và đặc tính chữa bệnh kì diệu của cây xạ đen. Giáo sư Lê Thế Trung (Giám đốc Học viên Quân Y) đã dành hơn chục năm để nghiên cứu về cây xạ đen ở tỉnh Hòa Bình, nhiều tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đã được khám phá và công nhận từ các công trình nghiên cứu cấp nhà nước.

Y học dân tộc cũng cũng có rất nhiều bài thuốc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư từ vị thuốc chính là cây xạ đen. Ngoài ra còn một số công dụng khác của loại cây này như trong điều trị các bệnh liên quan đến bệnh cao huyết áp, các bệnh liên quan đến chức năng gan như gan nhiễm mỡ, hạ men gan, hỗ trợ điều trị sơ gan, viêm gan B…

Với việc có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh như trên, cây xạ đen đang là niềm hy vọng, tin vui mới đối với người bệnh vì tác dụng đạ dạng và rộng khắp trong việc phòng và điều trị bệnh. Đó là các bệnh nhân bị ung thư; bệnh nhân mắc các khối u lành tính, các loại bướu, ung thư; bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa; bênh nhân cao huyết áp; bệnh nhận men gan cao, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan B và các bệnh về gan.

xa-den

Cây xạ đen

Công dụng của cây xạ đen

Một trong những cách sử dụng cây xạ đen là bạn đọc có thể tham khảo là :

  • 70g lá + 30 thân với 2l nước đun sôi khoảng 15 phút, chắt nước ra dùng hàng ngày hoặc ủ xạ đen trong giành tích 30 phút bằng nước sôi rồi chắt nước ra uống trong ngày.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mà có sự gia giảm, bổ sung khác nhau, và bài thuốc này cũng có chống chỉ định và những kiêng kỵ khác. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và không nên tự ý sử dụng thuốc.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, tại Việt Nam, huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình là nơi có nhiều tỉ lệ thành phần hợp chất quý để cây xạ đen mọc đúng nơi thổ nhưỡng khí hậu ưa thích sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư cao nhất.

Cách nhận biết cây xạ đen?

Sản phẩm cây xạ đen xuất hiện rất nhiều hàng giả, nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà pha các sản phẩm không phải cây xạ đen cũng không có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt nhiều người còn nhầm lẫn giữa cây xạ đen và cây xạ vàng hai loại cây thuốc thuộc dòng họ xạ. Tuy nhiên xạ vàng thì không có tác dụng chữa bệnh ung thư, giá thành thì rất thấp so với cây xạ đen.

Cây xạ đen Hòa Bình là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân dây, nhỏ, thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón  chân cái, khi chặt thân xạ đen thì khoảng 5 phút sau thân xạ đen chuyển màu đen đặc trưng.

Xem thêm: Cách nhận biết cây xạ đen – Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh

Địa chỉ mua cây xạ đen uy tín?

Mua xạ đen ở đâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hiện nay có rất nhiều nơi bán xạ đen, xạ đen được quảng cáo với những giá rất rẻ. Tuy nhiên mua được xạ đen đảm bảo, được sản xuất theo quy trình để có tác dụng chữa bệnh tốt nhất thì không phải ở đâu cũng có thể làm được. Vì vậy bạn nên chọn những cơ sở đông y có quy trình thu hái và bào chế, bảo quản đúng tiêu chuẩn, được sở y tế tỉnh Hòa Bình cấp giấy phép hoạt động là an toàn nhất.