Đo huyết áp giúp ngừa chứng đột quỵ

Ngày: 08-05-2008

Hàng ngàn người hoàn toàn không biết gì về mức huyết áp của mình, thậm chí họ không bao giờ nghĩ rằng mình bị huyết áp cao và kết quả là tỉ lệ tai biến mạch máu não gia tăng ồ ạt. Kiểm tra huyết áp thường xuyên là cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.Hiệp hội Nghiên cứu về bệnh đột quỵ của Anh đã tiến hành đo huyết áp cho 19.318 người đi qua địa phận nước này. Theo đó, 24% trong số này không biết mình bị cao huyết áp, ở khu vực Tây Nam, con số đó lên tới 30%. Một cuộc kiểm tra huyết áp khác ở Angilia của Hiệp hội nghiên cứu đột qụy cũng cho thấy có đến 26% những người sống ở vùng miền Đông và những người sống ở các hạt gần đó không hề biết mình bị chứng cao huyết áp. Ở phía Đông Bắc, con số này chiếm 18%. Hiệp hội này cùng với RIBI đang có kế hoạch dành nhiều ngày để đo huyết áp cho những người đi qua lãnh thổ nước này. Theo ông Joe Korner – chủ tịch hiệp hội, việc kiểm tra huyết áp như thế sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc sống của mọi người.

Các chuyên gia đã nhắc nhở những người bị cao huyết áp phải đi kiểm tra huyết áp thường xuyên để tránh trở thành nạn nhân của những “kẻ sát nhân vô hình”. Mỗi năm, ước tính có khoảng 150.000 người ở Anh bị đột qụy trong đó chủ yếu là ở độ tuổi dưới 65, phần lớn là hậu quả của tai biến mạch máu não để lại. Khoảng 1/3 trong số đó có nguy cơ tử vong trong vòng 10 ngày, 1/3 có khả năng hồi phục trong vòng 1 tháng, số còn lại có thể bị tàn tật. Cao huyết áp cũng làm tăng các nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Để mức huyết áp luôn duy trì ở mức ổn định, những người bị cao huyết áp phải thay đổi tác phong sinh hoạt và có chế độ kiêng cự khá khắt khe như không hút thuốc, ăn thức ăn nhạt và hàm lượng chất béo thấp, tập thể dục đều đặn và thường xuyên theo dõi trọng lượng cơ thể.

Quỳnh Hoa

Theo BBC