Bệnh người già tấn công người trẻ

Ngày: 05-05-2010

Lâu nay, các bệnh như cao huyết áp, đau xương khớp, ung thư, tim mạch, thận… phần lớn xuất hiện ở những người có tuổi.

Tuy nhiên, tại hội nghị về an toàn bệnh nhân và ứng dụng kỹ thuật mới diễn ra ở BV Chợ Rẫy TPHCM mới đây, nhiều chuyên gia đầu ngành đã cảnh báo nhiều loại bệnh mạn tính đang tấn công người trẻ tuổi.

Người trẻ cũng mắc tiểu đường, ung thư

Cuối tháng 2.2010, Ph. Th. M. 4 tuổi, nữ, ngụ tại quận 12, bị hôn mê, khó thở, tím tái đã được cấp cứu tại BV quận và chuyển tiếp lên BV tuyến trên. Xét nghiệm cấp cứu tìm nguyên nhân hôn mê cho thấy, đường huyết của bệnh nhân rất cao 1000mg% (bình thường 80-120mg%), đường niệu, ketone niệu dương tính và xét nghiệm khí máu cho thấy bệnh nhân bị đái tháo đường. Đây là một trong nhiều trường hợp trẻ em bị bệnh tiểu đường bị biến chứng nặng mà người lớn không biết.

Còn tại BV Ung bướu TPHCM, tỉ lệ người trẻ mắc ung thư (UT) đang gia tăng nhanh chóng. Chỉ tính riêng tại TPHCM, ghi nhận hàng năm có khoảng 5.500 trường hợp UT mới được chẩn đoán. Tại BV Ung bướu TPHCM, số trường hợp đến điều trị UT tăng hàng năm. Theo ghi nhận UT tại TPHCM năm 2006, nếu ở nam giới, UT gan chiếm 24,2/100.000 dân và UT phổi chiếm 14,9/100.000 dân là hai loại UT hàng đầu thì ở nữ giới, UT vú chiếm 19,9/100.000 dân và UT cổ tử cung 15,3/100.000 dân…

Tại khoa Nội 1 chuyên về hóa trị, chị K, 22 tuổi, quê ở Sóc Trăng đã bị UT vú cách đây 2 năm và đang hóa trị lần thứ ba. Chị cho biết: “Ở dưới quê, tôi thấy mệt mỏi, xanh xao tưởng đâu thiếu máu và đi lên BV tỉnh khám. Sau khi khám, các BS cho chuyển thẳng lên BV ung bướu để can thiệp khẩn”.

Kiểm tra định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời

BS Phạm Xuân Dũng – Phó Giám đốc BV Ung bướu TPHCM cho biết, khoảng 70% bệnh nhân UT vú đến viện khi đã ở giai đoạn muộn, bệnh đã có biểu hiện di căn hạch hoặc di căn xa. Mặc dù chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng qua quá trình điều trị, các bác sĩ nhận thấy UT thường gặp ở tuổi trung niên 45-50 tuổi trở lên. Nhưng hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa, tăng lên trong giới trẻ chưa lập gia đình. Đối với nữ thanh niên bị UT vú, cổ tử cung, buồng trứng… đang có xu hướng gia tăng.

Khuyến cáo của Hiệp hội UT TPHCM cho thấy, qua thống kê, nhiều thanh niên cũng mắc UT vòm họng khi còn quá trẻ, thậm chí có trường hợp 16 tuổi. Một nghiên cứu tại BV Chợ Rẫy cho thấy, trước đây đa số bệnh nhân bị UT thanh quản nằm trong độ tuổi 60-70 thì hiện nay đã giảm xuống từ 40-60 (chiếm đến 64% số ca mắc bệnh).

Kiểm tra huyết áp thường xuyên giúp phát hiện sớm các nguy cơ

Lâu nay, mọi người thường nghĩ, bệnh cao huyết áp chỉ ở những người lớn tuổi thì thực tế ghi nhận tại TPHCM cho thấy, căn bệnh này đang xâm nhập vào người trẻ trong thời gian gần đây, tại các BV như Chợ Rẫy, 115 đều ghi nhận nhiều trường hợp trẻ tuổi huyết áp cao dẫn đến tai biến được đưa vào cấp cứu tại đây. TS-BS Trương Quang Bình – BV ĐH Y Dược TPHCM cho biết, khi người mắc bệnh ở độ tuổi dưới 35 tuổi (trước đây người ta quan niệm dưới 40 tuổi) thì gọi là cao huyết áp ở người trẻ.

Theo GS BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội UT TPHCM thì, đối với những người trẻ tuổi, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng hết sức quan trọng. Quá trình kiểm tra giúp phát hiện ra bệnh sớm. Bệnh nhiễm và UT cung cấp kiểu mẫu về cơ chế sinh ung, chẩn đoán, điều trị, tầm soát và phòng tránh.