Huyết áp cao khi mang thai có liên quan đến người chồng

Ngày: 20-08-2008

Huyết áp cao ở các phụ nữ khi mang thai là một trong 3 nguyên nhân thường gây tử vong cho mẹ (cùng với xuất huyết và nhiễm trùng). Khi mang thai đến tuần lễ 20, ở người phụ nữ thường hay xuất hiện tình trạng cao huyết áp, phù và đạm trong nước tiểu. Tình trạng này còn gọi là tiền sản giật vì có nguy cơ xảy ra sản giật gây nguy hiểm cho mẹ.

Qua nghiên cứu hồi cứu trên 1.000 trường hợp bị sản giật, sau khi loại trừ các yếu tố gây cao huyết áp cũng như những yếu tố tác động khác, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng tuổi của người chồng lúc thụ tinh có liên quan đến các biến chứng này của người vợ mang thai.

Thoạt nghe có vẻ phi lý, nhưng thực tế cho thấy nam giới càng lớn tuổi thì chất lượng tinh trùng càng giảm sút, dễ bị tổn thương và khi thụ tinh sẽ tạo ra một phôi không được bình thường, đây chính là tác nhân gây kích thích cho người người vợ để tạo ra tình trạng cao huyết áp.

Chồng của những phụ nữ mang thai có tuổi từ 25-34 là tốt nhất, chồng từ 35-44 sẽ có nguy cơ cao hơn gấp 24% so với nhóm trên và nếu tuổi chồng trên 45 thì nguy cơ này cao hơn 80%, còn nếu chồng còn quá trẻ (từ 15-24) thì nguy cơ này cao hơn 25%.

(Theo Journal of Hypertention, SK&ĐS)