Huyết áp thấp có đáng ngại?

Ngày: 29-10-2006

Hỏi: Tôi đi khám bệnh, bác sĩ nói là huyết áp thấp. Huyết áp bao nhiêu là thấp và nó có đáng ngại như huyết áp cao không?

Trả lời: Theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một người bình thường có huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) dưới 140 mmHg (milimét thuỷ ngân), và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) dưới 90 mmHg. Theo “Hằng số sinh học người Việt Nam”, người trưởng thành có huyết áp tối đa trong giới hạn 90-140, huyết áp tối thiểu 50-90 mmHg.

Như vậy, khi huyết áp tối đa dưới 90, huyết áp tối thiểu dưới 50 mmHg thì coi là huyết áp thấp. Có hai trường hợp huyết áp thấp:

  • Huyết áp thấp tiền phát. Người lúc nào cũng có huyết áp thấp nhưng không khó chịu gì cả. Đó là những người có thể tạng đặc biệt, một cơ địa bẩm sinh. Những trường hợp này không coi là bệnh lý vì không gây biến chứng nào. Do vậy không cần điều trị, không cần nâng huyết áp lên.
  • Huyết áp thấp thứ phát. Những người trước đây vẫn có huyết áp bình thường nhưng sau đó huyết áp bị hạ thấp. Về nguyên nhân, có thể do ốm lâu ngày, nằm nhiều, suy nhược do ăn uống kém, thiếu máu, người già bị rối loạn hệ thần kinh tự điều chỉnh…

Những trường hợp này phải khám tìm nguyên nhân. Khi thấy mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt hoa mắt, có thể uống nước đường glucose, cà phê, trà gừng, v.v…

Mặt khác cần tích cực tăng cường bồi bổ cơ thể. Ăn nhiều thức ăn giàu protein, lipid để nâng cao sức khoẻ và tăng cân. Nên ăn mặn hơn người bình thường một chút – ăn mặn sẽ uống nước nhiều, lưu lượng máu tăng lên làm tăng huyết áp.

Tăng cường rèn luyện thân thể, tác động tới trạng thái thần kinh, chức năng co bóp của tim và điều tiết của mạch máu, có tác dụng tốt tới điều chỉnh huyết áp. Tuỳ theo tình hình sức khoẻ mà chọn loại hình tập luyện thích hợp như đi bộ, chạy chậm, thể dục thể thao, khí công, dưỡng sinh…

Theo y học cổ truyền có thể điều trị huyết áp thấp bằng cách:

  • Day bấm huyệt: Thận Du, Bách Hội, Phong Trì, Túc Tam Lý, Trung Quản, Chiếu Hải
  • Thuốc Đông y: Thục địa 12g, Trích cam thảo 6g, Bạch truật 12g, Dương quy 12g, Xuyên khung 8g, Phục linh 12g, Đẳng sâm 12g, Hoàng kỳ 16g, Bạch thuộc 12g. Sắc uống ngày một thang.