10 loại thảo mộc có thể giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là một tình trạng bệnh phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc thay đổi lối sống lành mạnh hơn giúp ích nhiều cho việc cải thiện huyết áp của bạn. Có thể bạn chưa biết, những thảo mộc, gia vị dưới đây có thể giúp hạ huyết áp một cách an toàn và tiện lợi.

Húng quế

Húng quế 1

Húng quế là một loại thảo mộc trong nhiều loại thực phẩm. Nó có thể làm giảm huyết áp của bạn.
Ở động vật gặm nhấm, chiết xuất húng quế đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn. Các eugenol hóa học được tìm thấy trong húng quế có thể ngăn chặn một số chất làm thắt chặt các mạch máu. Điều này có thể dẫn đến giảm huyết áp.

Thêm húng quế tươi vào chế độ ăn uống của bạn rất dễ dàng đúng không?

Quế

Quế là một gia vị ngon mà không hề khó khăn để thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nó có thể mang áp lực máu của bạn giảm xuống. Một nghiên cứu được thực hiện trên động vật gặm nhấm cho thấy chiết xuất quế làm giảm cả khởi phát đột ngột và huyết áp cao kéo dài.

Thảo quả

Thảo quả là một loại gia vị đến từ Ấn Độ và thường được sử dụng trong thực phẩm Đông Nam Á. Trong số 20 người tham gia điều tra về ảnh hưởng sức khỏe của thảo quả cho thấy những người tham gia bị huyết áp cao đã giảm đáng kể chỉ số huyết áp sau khi uống 1,5gram bột thảo quả 2 lần/ngày/12 tuần.

Hạt lanh

Hạt lanh 1Hạt lanh rất giàu omega-3, và đã được chứng minh trong một số nghiên cứu làm giảm huyết áp. Một đánh giá gần đây đã đề xuất dùng 30-50 gram hạt lanh xay mỗi ngày trng hơn 12 tuần để có được lợi ích tốt nhất. Hạt lanh có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch bằng cách giảm cholesterol huyết thanh, cải thiện dung nạp glucose và hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Bạn có thể rang hạt lanh rồi xay bột pha nước để uông, thêm chúng vào các món bánh nướng,…

Tỏi

Gia vị cay nồng này có thể làm nhiều hơn việc tạo hương vị dậy mùi cho thức ăn. Tỏi có khả năng hạ huyết áp bằng cách giúp tăng oxit nitric- chất có thể giúp các mạch máu của bạn thư giãn. Điều này cho phép máu lưu thông tự do hơn và giảm huyết áp.

Gừng

Gừng có thể giúp kiểm soát huyết áp. Trong các nghiên cứu trên động vật. gừng được chứng minh là cải thiện lưu thông máu và thư giãn các cơ xung quanh mạch máu, hạ huyết áp. Các nghiên cứu về khả năng giảm huyết áp của gừng trên con người vẫn chưa có kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, đây là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe, do vậy, bạn vẫn nên thêm chúng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Quả sơn tra( Hawthorn)

Quả sơn tra( Hawthorn) 1

Sơn tra(táo gai) là một phương thuốc thảo dược cho huyết áp cao đã được sử dụng trong các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc trong hàng ngàn năm. Ở động vật gặm nhấm, chiết xuất của táo gai có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm cholesterol. Bạn có thể dùng sơn tra dưới dạng thuốc viên, chiết xuất chất lỏng hoặc trà.

Hạt cần tây

Hạt cần tây là một loại thảo mộc được sử dụng tạo hương vị súp, món hầm và các món ăn mặn, Cần tây đã được điều trị tăng huyết áp ở Trung Quốc và nghiên cứu trên các loại động vật được chỉ ra là có hiệu quả. Bạn có thể sử dụng hạt cần tây hoặc ép nước cây cần tây để dùng.

Hoa oải hương

Hoa oải hương được biết đến là nữ hoàng của các loại nước hoa và tinh dầu thơm. Chiết xuất hoa oải hương đã được chứng minh là làm giảm nhịp tim và huyết áp ở loài gặm nhấm. Bạn có thể sử dụng hoa hoặc lá cây oải hương trong các món nướng.

Cây móng mèo

Cây móng mèo 1

Cây móng mèo là một loại thuốc thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y để điều trị tăng huyết áp cũng như các vấn đề về sức khỏe thần kinh. Nghiên cứu tác dụng điều trị huyết áp cao của cây móng mèo ở loài gặm nhấm cho thấy rằng nó có thể hữu ích trong việc giảm huyết áp bằng cách tác động lên các kênh canxi trong tế bào của bạn. Bạn có thể lấy móng vuốt mèo ở dạng bổ sung từ nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe.

Trên đây là các thảo mộc đã được thí nghiệm trên các loại gặm nhấm được chứng minh là có tác dụng giảm huyết áp cao. Bởi chúng còn có nhiều tác dụng sức khỏe khác ngoài điều trị huyết áp, bạn có thể thêm chúng vào thực đơn hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên chưa có kết quả thí nghiệm trên con người, do vậy, bạn không nên sử dụng các thảo mộc trên để thay thế cho thuốc được kê theo toa của bác sĩ.

Do không có triệu chứng, huyết áp cao có thể gây ra tác hại sức khỏe trước khi bạn nhận ra mình mắc bệnh, vì vậy đừng bỏ qua việc kiểm tra huyết áp thường xuyên. Trường hợp cần điều trị bằng thuốc cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý dùng hoặc ngưng dùng thuốc.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/high-blood-pressure-hypertension/herbs-to-lower#basil

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn