Tự theo dõi huyết áp tại nhà

Kiểm tra huyết áp tại nhà là một phần quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp cao. Bài viết này Huyetap.net gửi tới bạn các hướng dẫn tự theo dõi huyết áp tại nhà chính xác.

Các tổ chức tim mạch khuyên mọi người bị huyết áp cao nên theo dõi huyết áp tại nhà. Theo dõi tại nhà có thể giúp bạn theo dõi huyết áp trong một môi trường quen thuộc, đảm bảo thuốc của bạn đang hoạt động và cảnh báo bạn và bác sĩ về các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn.

Máy đo huyết áp có bán sẵn rộng rãi và không cần kê đơn từ bác sĩ, vì vậy theo dõi tại nhà là một bước dễ dàng để cải thiện tình trạng của bạn. Trước khi bạn bắt đầu, điều quan trọng là phải biết đúng kỹ thuật và tìm một máy đo huyết áp tại nhà tốt.

Tự theo dõi huyết áp tại nhà 1

Tự theo dõi huyết áp tại nhà mang lại nhiều lợi ích( ảnh minh hoạ)

Tại sao tôi cần theo dõi huyết áp tại nhà?

Theo dõi huyết áp tại nhà có thể:

 • Giúp chẩn đoán sớm: Tự theo dõi có thể giúp bác sĩ chẩn đoán huyết áp cao sớm hơn nếu bạn chỉ thỉnh thoảng kiểm tra huyết áp trong văn phòng y tế. Theo dõi tại nhà đặc biệt quan trọng nếu bạn bị tăng huyết áp hoặc một tình trạng khác có thể gây ra huyết áp cao, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề về thận.
 • Giúp theo dõi kết quả điều trị của bạn: Cách duy nhất để biết liệu thay đổi lối sống hoặc thuốc của bạn có đang hoạt động là kiểm tra huyết áp thường xuyên. Theo dõi sự thay đổi huyết áp tại nhà có thể giúp bạn và bác sĩ đưa ra quyết định về việc điều trị của bạn, chẳng hạn như điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc.
 • Khuyến khích kiểm soát tốt hơn: Tự giám sát có thể cho bạn ý thức trách nhiệm mạnh mẽ hơn đối với sức khỏe của bạn. Bạn thậm chí có thể cảm thấy có động lực hơn để kiểm soát huyết áp của mình với chế độ ăn uống được cải thiện, hoạt động thể chất và sử dụng thuốc đúng cách.
 • Cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của bạn: Tự giám sát có thể làm giảm số lần bạn đến bác sĩ hoặc phòng khám. Bên cạnh đó là giảm thời gian đợi chờ xếp hàng làm thủ tục và thăm khám.
 • Kiểm tra xem huyết áp của bạn có khác bên ngoài phòng mạch của bác sĩ không. Một số người gặp phải tình trạng huyết áp tăng đột biến do lo lắng liên quan đến việc đi khám bác sĩ (tăng huyết áp áo choàng trắng). Những người khác có huyết áp bình thường tại một phòng khám nhưng tăng áp lực ở nơi khác (tăng huyết áp đeo mặt nạ). Theo dõi huyết áp tại nhà có thể giúp xác định xem bạn có bị huyết áp cao thật không.

Lưu ý: Không phải ai cũng có thể theo dõi huyết áp tại nhà. Nếu bạn có nhịp tim không đều, máy đo huyết áp tại nhà có thể không cho bạn chỉ số chính xác.

Các loại màn hình gia đình

Hầu hết các hiệu thuốc, cửa hàng cung cấp y tế và một số trang web bán máy đo huyết áp tại nhà. Một thiết bị tự động hoặc điện tử được khuyến khích. Thảo luận về các lựa chọn với bác sĩ của bạn để bạn chọn màn hình phù hợp nhất với tình huống của bạn.

Màn hình thường có các phần cơ bản giống nhau:

 • Vòng bít bơm hơi: Lớp bên trong của vòng bít lấp đầy không khí và siết chặt cánh tay của bạn. Lớp ngoài của vòng bít có dây buộc để giữ vòng bít tại chỗ. Nhịp tim và lưu lượng máu được tự động tính toán bằng cách đo những thay đổi trong chuyển động của động mạch của bạn khi máu chảy qua trong khi vòng bít xì hơi.
 • Máy đo để đọc: Một số máy đo huyết áp có thể mất nhiều lần đọc và báo cáo trung bình.

Màn hình kỹ thuật số được trang bị trên cánh tay trên nói chung là chính xác nhất.

Nếu bạn không thể tìm thấy một vòng bít đủ lớn cho cánh tay trên của bạn hoặc nếu bạn thấy đo huyết áp đau đớn, hãy hỏi bác sĩ về việc lắp vòng bít vào cánh tay hoặc cổ tay dưới của bạn.

Các thiết bị đo huyết áp ở cổ tay hoặc ngón tay của bạn không được các bác sỹ chuyên khoa tim mạch khuyến nghị.

Máy đo huyết áp công cộng

Máy đo huyết áp công cộng, chẳng hạn như máy được tìm thấy ở các hiệu thuốc, có thể cung cấp thông tin hữu ích về huyết áp của bạn, nhưng chúng có thể có một số hạn chế. Độ chính xác của các máy này phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như kích thước vòng bít chính xác và sử dụng máy đúng cách. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để được tư vấn về việc sử dụng máy đo huyết áp công cộng.

Các tính năng cần xem xét

Khi chọn máy đo huyết áp, hãy cân nhắc:

 • Kích thước vòng bít: Có một vòng bít phù hợp là yếu tố quan trọng nhất để xem xét bởi vì vòng bít phù hợp kém sẽ không cho phép đo huyết áp chính xác. Hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn kích thước vòng bít bạn cần.
 • Trưng bày: Màn hình hiển thị số đo huyết áp của bạn phải rõ ràng và dễ đọc.
 • Giá cả: Giá cả khác nhau.

Độ chính xác của thiết bị

Trước khi mua máy đo huyết áp, hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng màn hình đã được xác nhận – có nghĩa là kết quả của nó là chính xác và có thể lặp lại. Mỗi năm một lần, hãy kiểm tra độ chính xác bằng cách mang máy đo huyết áp của bạn đến phòng khám và so sánh số đọc từ máy của bạn với những gì được đo bởi bác sĩ.

Mẹo sử dụng chính xác

Cho dù bạn chọn loại máy đo huyết áp tại nhà nào, sử dụng đúng cách đòi hỏi phải được đào tạo và thực hành. Mang thiết bị đến tham khảo sự tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo thiết bị bạn chọn phù hợp nhất với bạn và tìm hiểu cách sử dụng máy chính xác.

Để giúp đảm bảo theo dõi huyết áp chính xác tại nhà:

 • Kiểm tra độ chính xác của thiết bị của bạn. Trước khi sử dụng màn hình lần đầu tiên, hãy nhờ bác sĩ kiểm tra độ chính xác của nó so với mô hình văn phòng. Đồng thời nhờ bác sĩ theo dõi bạn sử dụng thiết bị để xem bạn có làm đúng không. Nếu bạn làm rơi thiết bị hoặc làm hỏng thiết bị, hãy kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng lại.
 • Đo huyết áp của bạn hai lần mỗi ngày. Phép đo đầu tiên nên vào buổi sáng trước khi ăn hoặc uống bất kỳ loại thuốc nào, và lần thứ hai vào buổi tối. Mỗi lần bạn đo, hãy thực hiện hai hoặc ba lần đọc để đảm bảo kết quả của bạn là chính xác. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Đừng đo huyết áp ngay sau khi bạn thức dậy. Bạn có thể chuẩn bị cho cả ngày, nhưng đừng ăn sáng hoặc uống thuốc trước khi đo huyết áp. Nếu bạn tập thể dục sau khi thức dậy, hãy đo huyết áp trước khi tập thể dục.
 • Tránh thực phẩm, caffeine, thuốc lá và rượu trong 30 phút trước khi thực hiện phép đo. Ngoài ra, đi vệ sinh trước. Bàng quang đầy đủ có thể làm tăng huyết áp nhẹ.
 • Ngồi yên lặng trước và trong khi theo dõi. Khi bạn đã sẵn sàng để đo huyết áp, hãy ngồi trong năm phút trong tư thế thoải mái với hai chân và mắt cá chân không bị trói và lưng của bạn chống vào ghế. Cố gắng bình tĩnh và không nghĩ về những điều căng thẳng. Đừng nói chuyện trong khi đo huyết áp.
 • Hãy chắc chắn rằng cánh tay của bạn được định vị đúng. Luôn luôn sử dụng cùng một cánh tay khi đo huyết áp của bạn. Nghỉ ngơi cánh tay của bạn, nâng lên đến mức trái tim của bạn, trên bàn, bàn hoặc tay ghế. Bạn có thể cần đặt một cái gối hoặc đệm dưới cánh tay của bạn để nâng nó đủ cao.
 • Đặt vòng bít trên da trần, không qua quần áo. Xắn tay áo cho đến khi nó siết chặt quanh cánh tay của bạn có thể dẫn đến kết quả đọc không chính xác, do đó bạn có thể cần phải trượt cánh tay ra khỏi tay áo.
  Hãy đọc lại. Đợi một đến ba phút sau lần đọc đầu tiên, sau đó lấy một cái khác để kiểm tra độ chính xác. Nếu màn hình của bạn không tự động ghi lại chỉ số huyết áp hoặc nhịp tim, hãy viết chúng xuống.

Huyết áp thay đổi trong suốt cả ngày và thường cao hơn một chút vào buổi sáng. Ngoài ra, huyết áp của bạn có thể thấp hơn một chút ở nhà so với ở văn phòng y tế, thường là khoảng năm điểm.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ tăng huyết áp bất thường hoặc liên tục.

Theo dõi chỉ số huyết áp của bạn: Một số người có thói quen ghi lại chỉ số huyết áp của họ bằng tay. Nếu bạn có hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử, bạn có thể chọn ghi lại thông tin của mình bằng máy tính hoặc thiết bị di động. Một số máy đo huyết áp có bao gồm chức năng này.

Lợi ích lâu dài

Nếu huyết áp của bạn được kiểm soát tốt, hãy nói chuyện với bác sĩ về tần suất bạn cần kiểm tra. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị kiểm tra nó hàng ngày hoặc ít thường xuyên hơn. Nếu bạn mới bắt đầu theo dõi tại nhà để đánh giá xem bạn có bị huyết áp cao hay bạn đang thực hiện bất kỳ thay đổi nào về thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp bắt đầu hai tuần sau khi thay đổi điều trị và một tuần trước cuộc hẹn tiếp theo của bạn.

Theo dõi huyết áp tại nhà không thể thay thế cho sự thăm khám từ bác sĩ của bạn và máy đo huyết áp tại nhà có thể có một số hạn chế. Ngay cả khi bạn có được bài đọc bình thường, đừng dừng lại hoặc thay đổi thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống mà không nói chuyện với bác sĩ trước. Tuy nhiên, nếu việc theo dõi tại nhà liên tục cho thấy huyết áp của bạn đã được kiểm soát, bạn có thể có ít cuộc hẹn với bác sĩ hơn.

Theo dõi huyết áp tại nhà không cần phải phức tạp hay bất tiện. Về lâu dài, bạn có thể có ít rủi ro biến chứng liên quan đến huyết áp cao và tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh hơn.

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn