Âm nhạc giúp điều hòa huyết áp

Âm nhạc không chỉ là giải trí, nó còn là hơi thở cuộc sống, là liều thuốc của trái tim. Âm nhạc dẫn lối trái tim của bạn tìm thấy nhịp đập của nó!

Nếu nói rằng tiếng nói tách rời loài người ra khỏi những động vật khác thì âm nhạc chính là cái nôi của tiếng nói và là một sự kết nối vô hình của toàn nhân loại.

Âm nhạc giúp điều hòa huyết áp 1

Âm nhạc và cuộc sống

Theo nghiên cứu mới đây của nhiều nhà khoa học trên thế giới, âm nhạc chính là một loại thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Những bản nhạc có tiết tấu nhanh như thể loại nhạc Pop, Chachacha, Disco…giúp cho con người tỉnh táo năng động nhạy bén hơn khi xử lý các tình huống diễn ra trong cuộc sống. Đắm mình trong những bản Tango, Valles, Rumba giúp tâm hồn thư thái, trẻ đẹp hơn, lạc quan yêu đời hơn,.. Hay sâu lắng, tĩnh tâm với Ballad, Slow,…

Các nhà khoa học Mỹ còn chứng minh nghe một bản nhạc trong bữa ăn sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn. Giải thích cho hiện tượng này các nhà khoa học cho biết khi nghe nhạc nồng độ cortisol (hormone gây căng thẳng) trong máu được giảm xuống nhờ đó cơ thể được thư giãn và có thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng, cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Nếu bạn mất ngủ, một bản nhạc trữ tình, du dương sẽ đưa chúng ta vào những giấc mơ tuyệt đẹp. Mặt khác âm nhạc còn giúp xả stress- nguyên nhân khiến con người tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch.

Các nhà nghiên cứu cho thấy đứa trẻ ngay từ trong bào thai được nghe âm nhạc tần số sẽ rộng hơn giọng nói vì sự tiếp xúc âm thanh gần hơn, cường độ, âm sắc của ca từ và giai điệu giúp thai nhi kích thích não bộ, cảm xúc trí tuệ được phát triển ngay trong bụng mẹ nếu được nghe nhạc đúng cách.

Ngày nay âm nhạc được sử dụng như một liệu pháp giúp người bệnh thư giãn lấy lại trạng thái tinh thần sau những tổn thương và những cú sốc về tình cảm.

Do tính đặc trưng riêng, sự liên tục, logic và có thể dự đoán được, âm nhạc có xu hướng gây nên sự hài hòa. Tính nhịp điệu này gây ra hiệu ứng tích cực trong thể loại nhạc tiết tấu nhanh hoặc sự thư giãn trong thể loại nhạc tiết tấu chậm. Trong trường hợp này, thông qua sự kích hoạt vùng nhận thức, âm nhạc giúp hoạt hóa hệ hormone thích hợp làm tăng chuyển hóa cơ bản hoặc giảm hoạt động sinh lý phụ thuộc trên cao độ và nhịp điệu của dòng nhạc và sở thích của người nghe.

Lợi ích của âm nhạc với huyết áp

Kết hợp sức mạnh làm dịu của âm nhạc, nhất là âm nhạc cổ điển với tác dụng có lợi của thuốc hạ huyết áp dường như tạo ra một sức mạnh tổng hợp làm giảm nhịp tim và huyết áp của người bị tăng huyết áp .

“Độ sâu không thể diễn tả được của âm nhạc”, như Sacks gọi nó trong cuốn sách Musicophilia, đã được chứng minh trước đây có tác dụng chữa bệnh đối với tim. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng âm nhạc có thể làm giảm huyết áp, giảm nhịp tim và giảm bớt sự đau khổ của những người sống chung với bệnh tim.

Lợi ích của âm nhạc với huyết áp 1

Âm nhạc còn mang tới hiệu ứng an ủi. Liệu pháp âm nhạc đã được chứng minh là giúp tim co bóp và đẩy máu đi khắp cơ thể, nhạc cổ điển và nhạc rock làm cho các động mạch của bạn dẻo dai hơn. Nghe nhạc trong khi phẫu thuật giúp giảm nhịp tim xuống nhịp độ bình tĩnh hơn.

Với tất cả những tác động tích cực hấp dẫn của âm nhạc đối với tim, có thể âm nhạc cũng làm tăng tác dụng tích cực của thuốc huyết áp.

Chỉ cần giảm một lượng nhỏ huyết áp cũng có thể cho những lợi ích lớn.Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần giảm một mức huyết áp tâm thu vào khoảng 5mmHg sẽ có thể làm giảm 7% mọi nguyên nhân gây tử vong, giảm 9% tử vong do bệnh mạch vành và giảm 14% tử vong do đột quỵ.

Hệ thống lại các nghiên cứu về việc đánh giá hiệu quả của điều trị bằng âm nhạc lên huyết áp trong những thập kỷ gần đây đã cho thấy lợi ích rõ ràng trong việc giảm huyết áp tâm thu và tâm trương sau trị liệu bằng âm nhạc- một phương pháp điều trị với chi phí cực thấp mà không khó thực hiện.

Cơ chế điều hoà huyết áp khi nghe nhạc

Các nghiên cứu đặt ra giả thiết rằng âm nhạc điều hoà các dây thần kinh tự động, điều hoà tim mạch, giúp kiểm soát và làm giảm nhịp thở người nghe từ đó làm giảm huyết áp.

Các thụ thể nhạy cảm với áp lực trong quả tim của chúng ta bị âm nhạc làm giảm kích thích, tăng trương lực hệ thần kinh đối giao cảm và giảm trương lực thần kinh giao cảm, mang đến kết quả có lợi là làm giảm huyết áp.

Việc nghe nhạc còn có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng, góp phần làm giảm huyết áp.

Thông qua tác dụng làm giảm nhịp tim, trị liệu âm nhạc còn âm nhạc hỗ trợ làm tăng khả năng điều trị huyết áp cao bằng thuốc, đặc biệt là thuốc kiểm soát tần số tim. Hơn nữa, âm nhạc có thể điều chỉnh sự chú ý của người nghe đến một trạng thái cảm xúc thư thái dễ chịu, bằng cách ấy thúc đẩy sự thư giãn cả về tinh thần và toàn cơ thể. Nó làm tăng cảm xúc dương tính có lợi kết nối và hoạt hóa hệ thống viền trong não, giúp tiết ra endorphins tác động lên hệ thống sinh lý cơ thể.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra dòng nhạc hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp là thể loại nhạc cổ điển, đặc biệt là nhạc Beethoven và Mozart. Hiệu quả kéo dài phụ thuộc vào thời gian nghe, thường khoảng tầm 30 phút mỗi lần trị liệu.

Tóm lại: Trị liệu bằng âm nhạc là một cách tiếp cận giúp người bệnh dễ dàng, tiết kiệm hơn trong vấn đề điều hòa huyết áp. Với hướng điều trị không gây tác dụng phụ này sẽ giúp mọi người bớt lo lắng hơn về huyết áp cao.

Nguồn tham khảo:

How music helps the heart find its beat

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn