Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bình thường rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Lưu thông máu tốt là điều kiện tiên quyết để có một cơ thể khỏe mạnh. Tăng cường khả năng lưu thông máu giúp cho máu có thể chảy tới các cơ quan, cung cấp đủ lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết nuôi cơ thể.

Tuy nhiên, huyết áp có thể trở nên nguy hiểm nếu vượt quá cao hoặc xuống quá thấp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang tới các thông tin về huyết áp là gì, chức năng của nó là gì, nó được đo như thế nào và phép đo có ý nghĩa gì đối với sức khoẻ của chúng ta.

Huyết áp bao nhiêu là bình thường? 1

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực đẩy do sự tuần hoàn của máu trong các mạch máu và là một trong những dấu hiệu chính nhận biết cơ thể còn sống hay đã chết.

Huyết áp vô cùng quan trọng bởi nếu không có huyết áp, oxy hoá chất dinh dưỡng sẽ không được đẩy xung quanh hệ thống tuần hoàn để nuôi dưỡng các mô và cơ quan.

Huyết áp cung cấp các tế bào bạch cầu và kháng thể cho khả năng miễn dịch và các hormone(ví dụ: hormone insulin).

Trái tim tạo ra huyết áp bằng cách ép máu khi nó co bóp theo nhịp tim. Bản thân máu cũng trang bị cho mình phòng thủ chống lại tổn thương mô, tiểu cầu đông máu ngăn ngừa sự mất máu sau chấn thương. Khi tim đập, huyết áp thay đổi từ cực đại (áp lực tâm thu) đến cực tiểu (áp lực tâm trương).

Huyết áp trung bình gây ra do sức bơm của tim và sức cản trong mạch máu, sẽ giảm dần khi máu theo động mạch đi xa khỏi tim. Huyết áp giảm nhanh nhất khi máu chạy trong các động mạch nhỏ và các tiểu động mạch và tiếp tục giảm khi máu đi qua các mao mạch và huyết áp đạt mức nhỏ nhất trong tĩnh mạch quay trở lại tim. Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bao gồm: trọng lực, các van trong tĩnh mạch, nhịp thở, co cơ…

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp.

Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp.

Huyết áp thấp: (Hạ huyết áp) huyết áp thấp được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 100 mmHg.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có một mức chỉ số huyết áp bình thường tương ứng khác nhau. Trải qua mỗi năm, chỉ số huyết áp sẽ có những biến đổi. Chính vì vậy, việc đo huyết áp thường xuyên định kỳ chính là điều cần thiết và nếu bạn nhận thấy có sự biến đổi chỉ số khác nhau sau mỗi năm thì cũng không nên quá lo lắng, vì điều này không đồng nghĩa với bạn gặp rắc rối với huyết áp. (Bạn có thể tham khảo thêm bảng chỉ số huyết áp tiêu chuẩn theo từng độ tuổi dưới đây).

Huyết áp là gì? 1

Chức năng của huyết áp

Sự lưu thông của máu cũng tương tự như một hình thức hệ thống ống nước rất tinh vi mà trong đó máu là ” dòng chảy” và các động mạch chính là ” ống dẫn”.

Máu chảy qua cơ thể của chúng ta vì sự khác biệt về áp lực.

Huyết áp của chúng ta cao nhất khi bắt đầu hành trình từ tim – đi vào động mạch chủ – và thấp nhất vào cuối hành trình, dọc theo các nhánh động mạch nhỏ dần. Sự chênh lệch áp suất là nguyên nhân khiến máu chảy xung quanh cơ thể chúng ta.

Động mạch ảnh hưởng đến huyết áp theo cách tượng tự như tính chất vật lý của ống nước ảnh hưởng đến áp lực nước. Hạn chế đường ống làm tăng áp lực tại điểm co thắt. Nếu không có tính chất đàn hồi của các thành động mạch, áp lực máu sẽ giảm nhanh hơn khi được bơm từ tim.

Trong khi tim tạo ra áp lực tối đa các thuộc tính của các động mạch cũng quan trọng như việc duy trì nó và cho phép máu chảy khắp cơ thể.

Tình trạng của các động mạch ảnh hưởng đến huyết áp và lưu lượng, việc thu hẹp các động mạch cuối cùng có thể chặn hoàn toàn nguồn cung, dẫn đến các hệ quả nguy hiểm bao gồm đau tim và đột quỵ.

Đo lường

Thiết bị dùng để đo huyết áp là máy đo huyết áp, nó bao gồm một băng tay cao su- vòng bít được bơm bằng tay hoặc bơm máy.

Khi vòng bít được bơm đủ để dừng xung, việc đo được thực hiện, xuất hiện trên màn hình điện tử. Việc đo lường được thể hiện dưới dạng áp lực cần thiết để di chuyển thuỷ ngân quanh một ống chống lại trọng lực. Đây chính là lý do áp suất được thay đổi bằng đơn vị milimet thuỷ ngân( mmHg)

Rất nhiều người, nhất là những người thực hiện việc đo huyết áp tại nhà thắc mắc rằng: ” Tôi nên đo huyết áp vào lúc nào?”. Thực tế, việc đo huyết áp không có khoảng thời gian cố định. Bởi tính chất dao động trong ngày, các chuyên gia khuyến cáo nên đo huyết áp ít nhất 2 lần/ ngày( thường vào sáng và tối) và nên duy trì việc làm đó đúng giờ như một thói quen tốt và cũng là căn cứ cho sự so sánh, theo dõi và hỗ trợ chẩn đoán sức khoẻ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Không đo huyết áp vào buổi sáng sớm, ngay sau khi thức dậy vì đây là thời điểm huyết áp tăng cao theo chu kỳ sinh học của cơ thể
 • Không hút thuốc, uống rượu bia, uống cà phê, vận động mạnh sát thời điểm đo huyết áp vì sẽ làm kết quả sai lệch.
 • Không đo huyết áp khi tinh thần mệt mỏi, căng thằng- bởi nó sẽ khiến huyết áp của bạn tăng lên
 • Đo huyết áp trước khi uống thuốc- bởi một số loại thuốc có tác dụng tức thời đến huyết áp
 • Nếu đo lần đầu, bạn nên đo cả 2 tay. Những lần đo sau sẽ chọn tay nào có kết quả huyết áp cao hơn.
 • Đo huyết áp trước bữa ăn- bởi khi ăn no, quá trình chuyển hoá chất dinh dưỡng khiến huyết áp của bạn không ổn định.
 • Cần mặc trang phục không dày, rộng rãi, thoải mái khi đo.
 • Trong lúc đo huyết áp, chú ý ngồi thẳng lưng, đặt tay trên bàn sao cho vòng bít ở ngang tim, không đùa giỡn, cười nói hoặc ăn uống. Cũng không được ngồi vắt chân hoặc khom người về trước.

Đo lường 1

 

Cách đọc chỉ số

Một ống nghe xác định điểm chính xác khi âm thanh xung trở lại và áp suất của vòng bít được giải phóng chậm. Sử dụng ống nghe cho phép người đo huyết áp lắng nghe hai điểm cụ thể.

Chỉ số huyết áp bao gồm hai con số: huyết áp tâm thu trước và huyết áp tâm thu sau. Cách đọc sẽ là : 140 trên 90mmHg.

Huyết áp tâm thu là con số cao hơn gây ra bởi sự co bóp của tim, trong khi số tâm trương là áp suất thấp hơn trong các động mạch, được đo trong khoảng thời gian ” nghỉ ngơi” ngắn giữa các nhịp tim.

Ý nghĩa

Huyết áp thực sự quan trọng và có ý nghĩa với sức khoẻ con người. Dựa vào kết quả đo huyết áp mà chúng ta có thể biết được tình trạng huyết áp của bản thân đang ở mức nào và kịp thời có sự điều chỉnh nếu cần. Đối với trường hợp huyết áp bình thường, ta nên duy trì lối sống và dinh dưỡng hiện tại để đảm bảo huyết áp ổn định. Còn đối với các trường hợp tiền tăng huyết áp, tăng huyết áp, huyết áp thấp cần có sự tư vấn điều trị thêm từ bác sỹ.

Lời khuyên

Các lời khuyên đến từ bác sĩ chuyên khoa gửi đến bạn, giúp giữ huyết áp khoẻ mạnh:

 • kiểm soát cân nặng, giữ trọng lượng cơ thể khoẻ mạnh
 • chế độ ăn lành mạnh, nhiều trái cây, rau củ( loại nhiều kali ít natri) và các sản phẩm sữa ít béo
 • cắt giảm natri hoặc muối trong chế độ ăn uống
 • tập thể dục thường xuyên, các bài tập thể dục nhịp điệu,đi bộ nhanh, yoga,… (khoảng 30 phút mỗi ngày)
 • hạn chế sử dụng các chất kích thích và đồ uống có cồn

Thực hiện các điều trên nghiêm túc và khoa học có thể cải thiện đáng kể các vấn đề sức khoẻ của bạn.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Huyết_áp

https://www.medicalnewstoday.com/articles/270644.php

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn