Tin được không?- Uống nước có thể giúp bạn hạ huyết áp

Bạn có biết rằng một trong những lợi ích của việc uống nước là giúp bạn có huyết áp bình thường? Trên thực tế, giữ đủ nước là một trong những cách đơn giản nhất để giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Tin được không?- Uống nước có thể giúp bạn hạ huyết áp 1

Lợi ích của việc uống  nước

Hỗ trợ tiêu hoá: Để cơ thể của chúng ta hấp thụ tốt tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng, chúng ta cần có một hệ tiêu hoá mạnh. Nước giúp tăng cường chuyển hoá thức ăn trong cơ thể và có thể giúp ngăn chặn táo bón và các hiện tượng bất thường.

Duy trì thận khoẻ: Hai quả thận trong cơ thể chúng ta có chức năng lọc những gì được tiếp nhận vào cơ thể. Cơ quan nội tạng này đòi hỏi nhiều nước sạch để có thể thực hiện công việc của mình.

Giảm cân: Nước không chứa calo và giúp đốt cháy calo. Theo các công trình nghiên cứu uống nước 20 phút trước bữa ăn giúp bạn có giảm cảm giác no hơn và có thể ăn ít đi. Các nhà nghiên cứu cũng ước tính rằng uống từ 1 đến 2 lít nước mỗi ngày có thể làm tăng mức tiêu hao năng lượng.

Làm đẹp da: Nước hấp thụ vào các tế bào da sẽ nâng cao khả năng đàn hồi và tăng độ ẩm cho da.

Cải thiện chức năng não: trong bộ não của con người nước chiếm khoảng 80%, vì vậy uống đủ nước là điều tối cần thiết. Tình trạng thiếu hụt nước có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và trí nhớ của chúng ta.

Tăng cường cơ thể săn chắc: Cơ thể chúng ta chiếm khoảng 70% nước, song các mô cơ bắp chứa đến 75%. Bạn cần uống thật nhiều nước khi muốn cơ bắp săn chắc.

Chống bệnh tật: Nước có thể giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn, tăng cường thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể và giúp cơ thể chúng ta ở thể trạng tốt hơn. Đây cũng là bước đầu tiên để phòng ngừa nhiều loại bệnh cảm cúm theo mùa.

Nâng cao tinh thần: Tình trạng mất nước có thể khiến chúng ta khó chịu và không cảm thấy thoải mái và điều này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến tâm trạng của chúng ta.

Giảm rủi ro mắc bệnh ung thư: Nước giúp duy trì các tế bào được sạch sẽ và có thể góp phần chống lại một số bệnh ung thư, như ung thư vú và ung thư đường ruột.

Không uống đủ nước làm tăng huyết áp

Lượng nước ảnh hưởng đến huyết áp theo hai cách. Đầu tiên, khi bạn không uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ cố gắng đảm bảo việc cung cấp chất lỏng bằng cách giữ lại natri. Đây là một mối nguy hại bởi vì natri (muối) liên quan trực tiếp đến bệnh tăng huyết áp.

Trong khi cơ thể tiếp tục lưu giữ muối và nước, sự mất nước dai dẳng khiến cơ thể dần dần phong bế các mao mạch. (Hệ mao mạch là một mạng lưới các mạch máu nhỏ, nơi các chất dinh dưỡng, khí và chất thải thực hiện chu trình trao đổi chất). Điều này dẫn đến sự tăng áp lực lên các động mạch và dẫn đến tăng huyết áp.Vì vậy, một trong những cách tốt nhất để giảm huyết áp một cách tự nhiên là uống đủ nước

Đọc thêm: Làm thế nào để bạn biết mình bị huyết áp cao?

Nên và không nên khi uống nước

Nên và không nên khi uống nước 1

NÊN uống đúng và đủ lượng nước. Để có được lợi ích sức khỏe tối đa của nước uống, bạn cần uống tám đến mười ly nước, tức là khoảng 2-3 lít nước mỗi ngày.

Nên uống nhiều nước hơn khi bạn tập thể dục. Bạn mất nước qua mồ hôi . Vì vậy, để có được lợi ích đầy đủ của nước uống, bạn nên uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục.

KHÔNG NÊN uống quá nhiều nước. Cũng như mọi chất dinh dưỡng khác, nước thực sự có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, quá mức cho phép thì ngược lại. Giống như một miếng bọt biển, cơ thể bạn có thể hấp thụ nước ở một tỷ lệ cho phép. Nó sẽ cần một thời gian để thích nghi với mức nước mới của bạn và trở nên ngậm nước hoàn toàn. Uống quá nhiều nước một lúc sẽ khiến nồng độ natri trong máu có thể hạ xuống đột ngột, có thể khiến thận và hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc quá sức. Tăng huyết áp, tiểu đường và căng thẳng đều khiến thận ở trạng thái suy yếu, vì vậy hãy thận trọng hơn.

Cuối cùng, nếu bạn bị suy tim sung huyết, các vấn đề về thận, hoặc đang dùng thuốc lợi tiểu hoặc bị hạn chế uống nước, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tăng lượng nước uống. Bởi vì tăng huyết áp, tiểu đường và căng thẳng đều khiến thận ở trạng thái suy yếu.

Đọc thêm: 15 cách tự nhiên giúp bạn giảm huyết áp cao

Hãy bổ sung đủ nước hàng ngày để có thể đảm bảo huyết áp của bạn ở mức ổn định và bảo vệ sức khỏe tổng thể của bạn nhé!

 

  • Bình luận bài viết
  • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn