Uống rượu có làm tăng huyết áp?

Bạn hoặc người thân của bạn có phải là người nghiện rượu? Và bạn có biết uống rượu có thể làm tăng huyết áp, thậm chí dẫn tới huyết áp cao không? 

 

Rượu và huyết áp

Rượu và huyết áp 1

Rượu được chuyển hoá như thế nào?  Gan thực hiện gần 90% quá trình chuyển hoá rượu bằng cách phân huỷ rượu thành nước và carbon dioxide. Phần còn lại được bài tiết bởi phổi, thận và tuyến mồ hôi.

Tất cả rượu ethyl được phân huỷ thành acetaldehyde- một chất độc tương tự formaldehyd, sau đó được phân huỷ thành các gốc axit axetic( hoặc acetyl).

Một số người nhận thấy huyết áp của họ tăng khi uống rượu. Các nhà nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rượu quá mức có thể làm tăng huyết áp, có nhiều lý thuyết giải thích mối liên quan đó. Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều rượu có thể làm hỏng não, gan và hệ tim mạch của bạn. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy uống rượu điều độ không gây tăng huyết áp.

Rượu có làm tăng huyết áp?

Một nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy một lượng rượu uống vừa phải có thể gây tăng huyết áp. Tiến sĩ Noriyuki Nakanishi, tại Đại học Y khoa Osaka, Nhật Bản, tác giả chính của nghiên cứu cho biết sử dụng rượu là một yếu tố nguy cơ có thể thay đổi quan trọng đối với huyết áp cao.

Cơ chế mà rượu làm tăng huyết áp vẫn khó nắm bắt. Một số cơ chế đã đề xuất, đó là:

 1. Hệ thống thần kinh trung ương: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rượu khởi phát các phản ứng trung tâm cũng như ngoại biên gây tăng huyết áp.
 2. Hệ thống thần kinh giao cảm: Tiêu thụ rượu làm tăng kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm làm hạn chế các mạch máu và làm tăng huyết áp.
 3. Baroreceptors– Rượu làm giảm phản xạ baro bằng cách tương tác với các thụ thể trong thân não.
 4. Hệ thống Renin-angiotensin-aldosterone: Nồng độ trong huyết thanh của các chất hoạt hoá như renin- aldosterone đã được báo cáo là bị ảnh hưởng khi uống rượu.
 5. Cortisol: Các nghiên cứu đã được báo cáo sự gia tăng đáng kể nồng độ cortisol trong huyết tương sau khi uống rượu. Sự dư thừa Cortisol liên quan đến tăng huyết áp.
 6. Canxi nội bào và phản ứng mạch máu: Tiêu thụ rượu cho thấy sự co thắt của các mạch máu do sự thay đổi trong liên kết ion canxi của động mạch gây tăng độ nhạy cảm với các thuốc co mạch nội sinh.
 7. Nội mạch và stress oxy hoá:
 • Rượu kích thích và tăng giải phóng endothelin 1,2 và angiotensin II. Endothenlin angiotensin II kích thích sản xuất superoxide đã được biết đến là thuốc co mạch mạnh của các mạch máu, do đó làm tăng huyết áp.
 • Uống rượu làm tăng huyết áp bằng cách giảm các thuốc giãn mạch như NO trong nội mô mạch máu hoặc do ức chế synthase oxit nội mô.

Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho thấy rằng những người bị cao huyết áp (chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150 – 300 ml rượu bia có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp 2 – 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người kiêng rượu bia hoàn toàn.

Bao nhiêu rượu là an toàn cho bệnh nhân tăng huyết áp?

Một ly rượu tương đương:

 • 335 ml bia
 • 148 ml rượu vang
 • 44 ml rượu chưng cất (rượu từ 40% alcohol)

Rượu có thể tương tác với thuốc điều trị tăng huyết áp, do vậy có thể làm giảm hiệu quả và tăng tác dụng phụ của thuốc.

Những người nghiện rượu nặng khi cắt giảm việc uống rượu đã giảm huyết áp tâm thu từ 3-5 mmHg và huyết áp tâm trương từ 1-2 mmHg.

Nếu bạn bị tăng huyết áp, hãy tránh uống rượu hoặc uống một cách điều độ. Lượng rượu khuyên dùng là:

 • 2 ly/ ngày đối với nam giới dưới 65 tuổi
 • 1 ly/ ngày đối với nam giới trên 65 tuổi
 • 1 ly/ ngày đối với nữ giới ở mọi lứa tuổi

Khi bạn ngừng uống rượu…

Khi bạn ngừng uống rượu... 1

Bạn sẽ cảm thấy ngủ ngon hơn khi ngừng uống rượu( ảnh minh hoạ)

Khi bạn ngừng uống rượu, bạn có thể gặp phải một số tác dụng ngắn hạn như thèm rượu, khó chịu, tức giận, đau đầu và mất tập trung.

Những biểu hiện này là do cơ thể bạn bắt đầu luyện tập với nó. Rượu la một tác nhân gây nghiện, nếu bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng cai rượu hãy kiên nhẫn và kiểm soát bản thân.

Hiệu ứng cai rượu cho thấy cơ thể bạn đã bắt đầu làm quen với việc không có rượu. Triệu chứng cai rượu chỉ là tạm thời, thường gây khó chịu nhiều vào lúc ban đầu rồi dần biến mất.

6 lợi ích của việc ngừng uống rượu

Lợi ích đầu tiên bạn cảm nhận được từ việc ngừng uống rượu là chính bạn sẽ cảm thấy tốt hơn hoàn toàn. Các lợi ích phổ biến khác là:

 • Bạn cảm thấy khoẻ mạnh hơn, hạnh phúc hơn, có động lực hơn
 • Bạn có thể giảm cân
 • Gan bắt đầu hồi phục: Khi mọi người uống rượu thường xuyên, các tế bào gan sẽ chết và phục hồi nhưng đó là một quá trình rất chậm. Khi uống càng ít, sự phục hồi gan sẽ càng nhanh.
 • Bạn có thể ngủ ngon hơn, ban ngày nhanh nhẹn, nhạy bén hơn
 • Bạn có thể ăn ngon hơn
 • Huyết áp của bạn giảm đáng kể

Tóm lại:

 • Tiêu thụ quá nhiều rượu gây ra hỏng não, gan và hệ tim mạch, bao gồm cả tình trạng huyết áp cao.
 • Đối với người huyết áp bình thường nên uống rượu một cách điều độ.
 • Đối với người huyết áp cao không nên uống rượu.
 • Đối với người huyết áp thấp cũng không nên dùng rượu để hỗ trợ tăng huyết áp.
 • Hãy thử hạn chế lượng rượu bạn đang uống, việc làm đó sẽ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ huyết áp cao và nhiều hệ luỵ từ nó.

Nguồn: Huyetap.net tổng hợp và biên dịch

 • Bình luận bài viết
 • Bình luận facebook

Ý kiến của bạn